Bí kíp Đơn giản hóa giúp bạn thành công nhanh chóng

Không gì hay hơn sự đơn giản. Trong một thế giới đầy phức tạp thì sự đơn giản là vô cùng quan trọng. Giữa một đống lổn nhổn rối mắt, những gì đơn giản nhất luôn luôn tỏa sáng nhất, luôn gây chú ý nhất.

Businessman standing on highest cube

Sự đơn giản là yếu tố hang đầu của một câu slogan. Như khi bạn nghe slogan “Just do it” của hãng giày lừng danh Nike. Trong đầu bạn sẽ lập tức hiện lên logo của Nike cùng tất cả những gì liên quan tới nó như chất lượng hảo hạng, luôn luôn cải tiến…vv. Đừng xem thường sứ đc mạnh của ba từ “nhỏ mà có võ” này.

Khi bạn thấy hai tờ bướm quảng cáo, một bên dày đặc chữ li ti và một bên là ít chữ nhưng to đậm, tờ nào sẽ thu hút bạn hơn ? Hiển nhiên là cái ít chữ rồi phải không, càng đơn giản, càng gây ấn tượng, càng thu hút sự chú ý.

Con người ta có xu hướng chỉ tìm bắt tay hiểu chi tiết một điều gì đó nếu ban đầu nó hấp dẫn họ. Cho nên, để lôi kéo sự chú ý của họ, bạn cần phải tiếp cận một cách đơn giản, nhẹ nhàng.

Khi ít là nhiều

Để đơn giản hóa một chuyện thì lại…không đơn giản bởi có quá nhiều thứ bạn muốn truyền đạt và bạn không muốn bỏ sót thứ nào cả. Bạn cần đặt ưu tiên hàng đầu cho những thứ người ta có xu hướng dễ quên nhất.

Hãy đọc đoạn văn này:

Một điều quan trọng bạn cần hiểu là: “ý tại ngôn ngoại” (ý ở ngoài lời, ý nhiều lời ít). Khi bạn nghĩ ra một câu và viết ra. Nếu bạn sử dụng càng ít chữ thì nó càng dễ đi sâu vào lòng người. Và nếu bạn viết được nhiều câu như vậy, hiểu biết của bạn cũng tăng lên đáng kể.

Và so sánh nó với đoạn văn này:

Trong ít có nhiều . Lấy ví dụ, một câu càng súc tích thì ẩn chứa bên trong nó càng nhiều ý nghĩa.

Đoạn nào bạn thấy thích hơn và dễ hiểu hơn?

Nguyên tắc KISS được đưa ra để thực hiện khái niệm này. Bạn có thể hiểu KISS là “Keep It Simple, Stupid” hoặc “Keep It Simple, Silly”, “Keep It Short and Sweet”, “Keep It Simple, Sweetheart”. Cho dù bạn có đọc nó bằng cách nào, nó vẫn vô cùng súc tích !

Nhưng KISS không chỉ hữu dụng trong giao tiếp mà còn chứng tỏ tầm quan trọng của nó cả trong thiết kế và tư duy: Thứ gì càng phức tạp thì càng ít người hiểu được. Hơn nữa, càng phức tạp thì càng dễ sai sót, các yếu tố quan dễ bị bỏ qua, và còn nhiều vấn đề nữa phát sinh.

Và khi ý thức được tầm quan trọng của sự đơn giản, chúng ta có thể kiềm chế được việc chứng tỏ bản thân một cách thái quá, mà điều này rất dễ đến trường hợp dở khóc dở cười “Gậy ông đập lưng ông”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>